2 loại cánh bơm sên hút cát thông dụng

Kính chào quý khách đến với website cokhiduc.com của CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐÚC XUÂN QUỲNH

2 loại cánh bơm sên hút cát thông dụng
31/01/2024 03:10 PM 90 Lượt xem

  2 loại cánh bơm sên hút cát thông dụng

  I. Các loại cánh bơm sên hút cát

  Cánh bơm là bộ phận quan trọng của Sên bơm hút cát, kết cấu và kiểu dáng của nó có ảnh hưởng tương đối lớn đến tính năng của sên bơm hút cát. Việc lựa chọn đúng chủng loại bơm hút cát có vai trò tương đối quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất làm việc. 

  Chất liệu của cánh bơm sên hút cát thường được làm bằng gang, thép đúc và hợp kim Crom cao. Ngay từ năm 1892, nhà nghiên cứu người Pháp tên là Osmond đã bắt tay nghiên cứu cacbon phức hợp, sau đó các thế hệ sau tiếp tục quá trình nghiên cứu và phát triển vật liệu này và đưa vào sản xuất cánh bơm sên hút cát.

  Gang trong vật liệu chế tạo cánh bơm sên hút cát được chia thành các vật liệu: gang trắng, gang xám và gang dẻo.

  Vật liệu gang và thép đúc đã được sử dụng từ lâu, hợp kim Crom cao ban đầu được sử dụng cho máy bơm bùn, chủ yếu là vật liệu CR28, có ưu điểm vượt trội là chống mài mòn, chống ăn mòn và độ dẻo dai cao, hiện đang được sử dụng trong máy bơm trên tàu, máy bơm hạt cát lớn, máy bơm cát chịu mài mòn và máy bơm cát chìm.

  Sên bơm hút cát thường gặp đều thuộc bơm ly tâm, cánh bơm ly tâm chủ yếu có 4 loại dưới đây:

  1. Kiểu hộp.

  2. Kiểu mở nửa trước.

  3. Kiểu mở nửa sau.

  4. Kiểu mở.

  Trong đó, kiểu mở nửa trước và kiểu mở nửa sau có thể gọi chung là cánh bơm kiểu bán mở. Tuy nhiên, cánh sên bơm hút cát thường dùng chỉ có kiểu hộp và kiểu mở nửa trước, hai loại kia thường rất ít dùng.

  II. Hai loại cánh bơm sên hút cát thông dụng

  1. Cánh bơm kiểu hộp

  Cánh bơm kiểu hộp được cấu tạo từ: cánh, nắp đậy trước và sau. Hiệu suất của cánh bơm kiểu hộp tương đối cao, sản xuất tương đối khó, sên bơm hút cát chịu mài mòn sử dụng nhiều nhất.

  Cột áp của bơm hút cát cánh hộp thường cao hơn bơm hút cát cánh bán mở. Thích hợp với môi trường hút cát cần dùng tới cột áp cao hoặc truyền tải cự ly xa. Cánh bơm kiểu hộp dùng nhiều cho bơm hút cát chìm và bơm hút cát kiểu nằm.

  2. Cánh bơm kiểu bán mở

  Cánh bơm kiểu bán mở được cấu tạo từ: cánh và nắp đậy sau. Hiệu suất cánh bơm kiểu bán mở tương đối thấp.

  Cột áp bơm hút cát sử dụng loại cánh này thường chỉ khoảng trên dưới 10 mét, thấp hơn nhiều so với cột áp cánh bơm kiểu hộp.

  Tuy nhiên, trong trường hợp kích thước cánh tương đồng, không xét tới các nhân tố khác, khả năng hút cát của cánh bơm kiểu bán mở tốt hơn cánh bơm kiểu hộp. Nhưng nếu bơm hút cát hạt to với thiết kế đặc thù cũng là cánh bơm kiểu hộp, năng lực hút cát của nó cao hơn phần lớn bơm hút cát với cánh bán mở.

  Kết cấu cánh bơm chỉ là một trong những nhân tố quyết định, không phải nhân tố quyết định hoàn toàn khả năng hút.

  Tóm lại, bơm hút cát với cánh bán mở dùng nhiều cho môi trường hút cát cần đến cột áp thấp, truyền tải cự ly gần. Thường gặp với bơm hút cát kiểu đứng và một số ít bơm hút cát kiểu nằm “tự chế”.

  Nếu là môi trường cột áp cao hoặc cự ly truyền tải tương đối xa, cần sử lựa chọn dùng bơm hút cát với cánh hộp, ví dụ như: bơm hút cát chìm, bơm hút cát nhiều công dụng, bơm hút cát lưỡng dụng trên tầu và trên bờ, bơm hút sỏi…

  Nếu là môi trường truyền tải cự ly gần, các điều kiện khác cũng đầy đủ, có thể sử dụng bơm hút cát kiểu đứng với cánh bán mở.

  Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ 

  Zalo
  Hotline